6. TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA TRẺ VIÊM PHỔI CỘNG ĐỒNG TỪ 2-59 THÁNG TẠI KHOA NHI, BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỨC GIANG NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ viêm phổi cộng đồng từ 2-59 tháng tuổi tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang năm 2024.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 150 trẻ viêm phổi cộng đồng từ 2-59 tháng tuổi tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang từ 1/2024 đến 9/2024.Kết quả: Trẻ tham gia nghiên cứu có tỷ lệ nam, nữ gần tương đương nhau, trong đó trẻ nam có 85 em (56,7%), trẻ nữ có 65 em (43,3%). Trẻ chủ yếu thuộc nhóm tuổi 2-23 tháng với 99 trẻ (66%), trẻ thuộc nhóm tuổi 24-59 tháng có 51 trẻ (34%). Cân nặng và chiều cao trung bình của nhóm trẻ 24-59 tháng và nhóm trẻ 2-23 tháng lần lượt là 12,69 ± 2,48 kg và 89,25 ± 6,79 cm; 9,06 ± 1,94 kg và 73,56 ± 7,84 cm. Trẻ tham gia nghiên cứu có tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân là 7,3%, suy dinh dưỡng thấp còi là 18%, suy dinh dưỡng gầy còm là 5,3%, trẻ thừa cân - béo phì có tỷ lệ là 7,3%. Trẻ tham gia nghiên cứu có 6,0% trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân mức độ vừa, 1,3% trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân mức độ nặng; 8,7% trẻ suy dinh dưỡng thấp còi mức độ vừa, 9,3% trẻ suy dinh dưỡng thấp còi mức độ nặng; có 5,3% trẻ suy dinh dưỡng gầy còm mức độ vừa.Kết luận: Trẻ 2-59 tháng tuổi bị viêm phổi cộng đồng có tình trạng dinh dưỡng kém. Cần đánh giá tình trạng dinh dưỡng và có biện pháp can thiệp sớm đối với những trẻ có nguy cơ suy dinh dưỡng nhằm phòng ngừa suy dinh dưỡng cho trẻ điều trị nội trú tại bệnh viện.
Keywords: Tình trạng dinh dưỡng; suy dinh dưỡng; viêm phổi cộng đồng; trẻ 2-59 tháng tuổi.