4. THỰC TRẠNG RỐI LOẠN CHUYỂN HÓA LIPID MÁU Ở CÔNG NHÂN CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN XE ĐIỆN, XE MÁY DETECH NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu ở công nhân Công ty TNHH Xe điện Xe máy Detech năm 2023.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu được thực hiện trên 258 người lao động làm việc tại Công ty TNHH Xe điện Xe máy Detech. Số liệu được thu thập thông qua hồi cứu hồ sơ, bệnh án khám sức khỏe của công nhân.Kết quả: Tỷ lệ mắc rối loạn lipid máu ở người lao động là 36%, trong đó có 18,2% rối loạn lipid máu đơn thuần, 17,8% rối loạn lipid máu hỗn hợp. Người lao động là nam giới, tuổi đời trên 45 và có tình trạng thừa cân, béo phì là những yếu tố nguy cơ có liên quan đến tình trạng mắc rối loạn lipid máu của người lao động với p < 0,05.Kết luận: Tỷ lệ mắc rối loạn chuyển hóa lipid máu tương đối cao, bao gồm cả rối loạn chuyển hóa lipid dạng đơn thuần và hỗn hợp. Các yếu tố liên quan đến tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu của công nhân là giới tính nam, trên 45 tuổi và có tình trạng thừa cân, béo phì.
Keywords: Người lao động; cholesterol; rối loạn chuyển hóa lipid máu.