3. TRẦM CẢM, LO ÂU Ở NGƯỜI BỆNH DỊ DẠNG MẠCH MÁU NGOẠI BIÊN TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm dân số - kinh tế - xã hội, đặc điểm bệnh lý và xác định tỷ lệ trầm cảm, lo âu ở người bệnh dị dạng mạch máu ngoại biên.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả thực hiện trên 51 người bệnh dị dạng mạch máu ngoại biên tại Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 1/2025 đến tháng 4/2025, chọn mẫu thuận tiện, sử dụng thang đánh giá trầm cảm và lo âu bệnh viện (HADS).Kết quả: Độ tuổi trung vị là 30 (22-37) tuổi; nữ giới chiếm 62,8%; tỷ lệ trầm cảm và lo âu lần lượt là 7,8% và 13,6%.Kết luận: Tỷ lệ trầm cảm và lo âu của người bệnh dị dạng mạch máu ngoại biên trong nghiên cứu ghi nhận còn ở mức thấp, nữ giới chiếm đa số, vị trí mắc chủ yếu là chi dưới, có các bệnh lý liên quan đến tim mạch. Cần chú trọng lồng ghép đánh giá các vấn đề về trầm cảm, lo âu trong các biện pháp điều trị đối với người bệnh dị dạng mạch máu ngoại biên.
Keywords: Trầm cảm; lo âu; dị dạng mạch máu ngoại biên; HADS.