49. ĐÁNH GIÁ TUÂN THỦ DỰ PHÒNG TÁI PHÁT BỆNH TÂM THẦN PHÂN LIỆT CỦA NGƯỜI CHĂM SÓC CHÍNH TẠI TỈNH NAM ĐỊNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu nghiên cứu: đánh giá kiến thức, thực hành của người chăm sóc chính trong việc dự phòng tái phát bệnh cho người bệnh tâm thần phân liệt và xác định yếu tố liên quan tại tỉnh Nam Định.Đối tượng và Phương pháp nghiên cứu: cắt ngang. Địa bàn nghiên cứu: Tỉnh Nam Định. Thời gian nghiên cứu: 6-12/2024.Kết quả: 52,2% người chăm sóc chính có kiến thức ở mức khá và tốt; Thực hành  tuân thủ tái khám định kỳ đầy đủ có 85,7%, tuân thủ cũng cấp dinh dưỡng đầy đủ 92,7%; tuân thủ quản lý vệ sinh cá nhân 91,9%, tuân thủ phục hồi chức năng giao tiếp 79,7%; tuân thủ dùng thuốc là 63,6%, tuân thủ phục hồi chức năng lao động là 32 (8,3%); yếu tố về kinh tế gia đình và kiến thức là yếu tố liên quan chính đến thực hành của người chăm sóc với p < 0,05. Kết luận: kiến thức và thực hành của NCSC còn nhiều hạn chế, cần có biện pháp nâng cao kiến thức và hỗ trợ gia đình người bị TTPL trong điều trị cũng như dự phòng bệnh.
Keywords: chăm sóc người bệnh tâm thần phân liệt.