41. KIẾN THỨC VỀ DẤU HIỆU NHẬN BIẾT SỚM ĐỘT QUỴ NÃO Ở NGƯỜI CHĂM SÓC TẠI XÃ BÌNH HÒA, HUYỆN GIAO THỦY, TỈNH NAM ĐỊNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá kiến thức về dấu hiệu nhận biết sớm đột quỵ não ở người chăm sóc tại xã Bình Hòa, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.Phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu cắt ngang trên 110 người chăm sóc tham gia khảo sát.Kết quả: Nghiên cứu cho thấy tuổi trung bình là 37,32 ± 15,88. Tỉ lệ nữ giới chiếm 50,9%. Về trình độ học vấn, 42,8% có bằng trung cấp trở lên, 45,4% học hết cấp 1, cấp 2, cấp 3, còn 11,8% chưa từng đi học. Nghề nghiệp phổ biến là nhóm lao động chiếm 64,5%. Về công việc, 60,9% làm toàn thời gian, 13,6% bán thời gian và 25,4% không tham gia lao động. Có 50,9% đối tượng nghiên cứu nhận biết được dấu hiệu sớm nhận biết đột quỵ (FAST); có 44,5% đối tượng nghiên cứu nhận biết được dấu hiệu sớm nhận biết đột quỵ (BEFAST).Kết luận: Nghiên cứu đã cho thấy có 50,9% và 44,5% người chăm sóc đạt yêu cầu về kiến thức nhận biết dấu hiệu FAST và BEFAST. Cần đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn và tổ chức các lớp tập huấn nhằm trang bị kiến thức cần thiết, giúp người chăm sóc phát hiện sớm đột quỵ và hỗ trợ xử lý đúng cách, góp phần giảm tỉ lệ biến chứng và tử vong.
Keywords: kiến thức; đột quỵ não; người chăm sóc