40. SỰ TUÂN THỦ SỬ DỤNG THUỐC CHỐNG ĐÔNG KHÁNG VITAMIN K Ở NGƯỜI BỆNH SAU MỔ THAY VAN TIM CƠ HỌC TẠI PHÒNG KHÁM NGOẠI TIM MẠCH, BỆNH VIỆN ĐÀ NẴNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả sự tuân thủ sử dụng thuốc và phân tích mối liên quan giữa sự tuân thủ sử dụng thuốc chống đông kháng vitamin K với một số yếu tố ở người bệnh sau mổ thay van tim cơ học tại phòng khám Ngoại Tim Mạch, bệnh viện Đà Nẵng.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 277 người bệnh sau thay tim van cơ học đang điều trị ngoại trú tại phòng khám Ngoại Tim Mạch, bệnh viện Đà Nẵng. Bộ câu hỏi gồm 3 phần: Đặc điểm chung của người bệnh, thang kiến thức về thuốc chống đông (AKT), và thang tuân thủ sử dụng thuốc (GMAS.Kết quả: Tỷ lệ tuân thủ thuốc chống đông kháng vitamin K của người bệnh là 91%, không tuân thủ là 9%. Uống rượu/bia, thời gian dùng thuốc và kiến thức về thuốc chống đông kháng vitamin K được xem là các yếu tố liên quan đến sự tuân thủ thuốc của người bệnh.Kết luận: Tỷ lệ tuân thủ thuốc chống đông kháng vitamin K của người bệnh khá cao, tuy nhiên vẫn còn tỷ lệ nhỏ người bệnh không tuân thủ, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe của người bệnh sau thay van tim cơ học, cần xây dựng các chương trình tư vấn, giáo dục sức khỏe phù hợp cho người bệnh.
Keywords: Sự tuân thủ sử dụng thuốc; thuốc chống đông kháng vitamin K; thay van tim cơ học