33. KHOẢNG TRỐNG KIẾN THỨC SƠ CẤP CỨU VÀ NHU CẦU ĐÀO TẠO TRONG CỘNG ĐỒNG SINH VIÊN ĐẠI HỌC HUẾ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá kiến thức, thái độ và nhu cầu đào tạo về sơ cấp cứu của sinh viên các Trường Đại học thuộc Đại học Huế.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện từ tháng 10/2024 đến 03/2025 với 217 sinh viên tham gia. Dữ liệu được thu thập bằng bảng hỏi tự điền gồm 4 phần: thông tin chung, kiến thức, thái độ và nhu cầu đào tạo. Phân tích số liệu bằng phần mềm SPSS 20.0.Kết quả: Tỷ lệ sinh viên chưa từng được đào tạo sơ cấp cứu là 61,3%, và chỉ 20,3% đã từng tham gia sơ cấp cứu thực tế. Điểm trung bình kiến thức là 30,80 ± 6,79/41. Một số nội dung chuyên sâu về sơ cứu như xử trí chấn thương đầu, cột sống, hoặc rắn cắn có tỷ lệ trả lời đúng còn thấp. 75,6% sinh viên sẵn sàng tham gia sơ cứu nếu cần, nhưng vẫn còn lo ngại về kỹ năng và hậu quả pháp lý. Đáng chú ý, 98% sinh viên mong muốn được tham gia các khóa đào tạo về sơ cấp cứu.Kết luận: Sinh viên thể hiện thái độ tích cực và nhu cầu cao về đào tạo sơ cấp cứu, tuy nhiên vẫn còn những lỗ hổng kiến thức đáng kể. Các cơ sở đào tạo cần tích hợp nội dung sơ cấp cứu vào chương trình giảng dạy nhằm nâng cao năng lực phản ứng trước các tình huống khẩn cấp.
Keywords: sơ cấp cứu; kiến thức; thái độ; nhu cầu đào tạo