32. THỰC TRẠNG KIẾN THỨC VỀ DỰ PHÒNG VÀ XỬ TRÍ PHƠI NHIỄM VỚI VẬT SẮC NHỌN CỦA SINH VIÊN NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG ĐẠI HỌC PHENIKAA NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức, thực hành và một số yếu tố liên quan về dự phòng và xử lý phơi nhiễm với vật sắc nhọn của sinh viên khối ngành sức khỏe Trường Đại học Phenikaa năm 2024.Đối tượng và phương pháp: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang trên 200 sinh viên khóa K14-16 khoa Điều dưỡng, Đại học Phenikaa, từ tháng 11/2023 đến tháng 04/2024. Bộ công cụ phỏng vấn được thiết kế dựa trên các nội dung về phòng ngừa và xử trí vật sắc nhọn.Kết quả: thấy tỷ lệ sinh viên có tỷ lệ kiến thức chung đạt về dự phòng và xử trí phơi nhiễm với vật sắc nhọn chiếm 53,0%. Nghiên cứu chỉ ra kiến thức có mối liên quan với thực hành chung về dự phòng và xử trí với vật sắc nhọn.Kết luận: Kiến thức chung về dự phòng và xử trí với vật sắc nhọn đạt ở mức trung bình, cần nâng cao ý thức học tập trên lớp, trên phòng thực hành và tại lâm sàng bệnh viện cũng như tự học tập để cập nhật kiến thức, từ đó có kiến thức đúng về dự phòng và xử trí phơi nhiễm với vật sắc nhọn cao hơn.
Keywords: kiến thức; vật sắc nhọn.