30. THỰC TRẠNG KIẾN THỨC VÀ TUÂN THỦ CHĂM SÓC DỰ PHÒNG VIÊM PHỔI THỞ MÁY CỦA ĐIỀU DƯỠNG KHOA HỒI SỨC VÀ CHỐNG ĐỘC TẠI MỘT BỆNH VIỆN Ở HÀ NỘI NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức và thực trạng tuân thủ gói chăm sóc dự phòng viêm phổi thở máy (Ventilator Associated Pneumonia -VAP) của điều dưỡng khoa Hồi sức và chống độc một bệnh viện tại Hà Nội 2024Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 13 điều dưỡng đang công tác tại khoa Hồi sức và chống độc trực tiếp chăm sóc người bệnh thở máy với 157 lượt thực hiện gói chăm sóc dự phòng viêm phổi của điều dưỡng.Kết quả: 61,5% điều dưỡng có kiến thức đạt về VAP trong đó 92,3% điều dưỡng biết tác dụng của đặt cao đầu giường, 100% điều dưỡng biết thời điểm cần hút đờm dãi cho người bệnh. Tỷ lệ tuân thủ thực hiện đầy đủ gói VAP chiếm 14%, tỷ lệ tuân thủ cao trong cả gói VAP là 31,2% trong đó tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay (VST) là 92,4%, tuân thủ chăm sóc răng miệng chỉ có 18,5%, tuân thủ theo dõi và hút đỡm dãi cho người bệnh là 93%.Kết luận và khuyến nghị: Kết quả nghiên cứu cho thấy 61,5% điều dưỡng đạt kiến thức về dự phòng VAP, trong khi 38,5% chưa đạt; tỷ lệ tuân thủ đầy đủ các biện pháp dự phòng còn rất thấp (1,3%). Do đó, bệnh viện cần đẩy mạnh đào tạo liên tục để nâng cao kiến thức và cải thiện thực hành lâm sàng của điều dưỡng. Đồng thời, cần củng cố nhân lực và tăng cường phối hợp liên ngành nhằm giảm tải công việc và đảm bảo hiệu quả dự phòng VAP cho người bệnh thở máy.
Keywords: Viêm phổi liên quan thở máy; VAP; tuân thủ; kiến thức