26. THỰC TRẠNG KIẾN THỨC VÀ THỰC HÀNH CỦA ĐIỀU DƯỠNG VÀ HỘ SINH VỀ PHÒNG NGỪA TÉ NGÃ CHO NGƯỜI BỆNH TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HÙNG VƯƠNG NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Giới thiệu: Té ngã là một trong sáu sự cố y khoa, tác động xấu đến tình trạng của người bệnh, tăng tỷ lệ thương tật và tăng chi phí điều trị.Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức và thực hành của điều dưỡng và hộ sinh về phòng ngừa té ngã cho người bệnh tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương năm 2024 và xác định một số yếu tố liên quan.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện với 160 điều dưỡng và hộ sinh tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 12 năm 2024. Bộ câu hỏi kiến thức và thực hành về phòng ngừa té ngã tự điền được thiết kế sẵn, số liệu được phân tích bằng phần mềm SPSS.Kết quả: Tổng số có 160 đối tượng tham gia nghiên cứu. Tỷ lệ điều dưỡng và hộ sinh có kiến thức đạt về phòng ngừa té ngã là 49,4%, Mean±SD = 16,7±6,5. Tỷ lệ điều dưỡng và hộ sinh có thực hành đạt là 87,5%, Mean±SD = 3,81±0,63. Kiến thức có liên quan đến loại hình đào tạo, khoa phòng công tác, hình thức cập nhật. Thực hành có liên quan đến khoa phòng công tác, số người bệnh chăm sóc/ngày, hình thức cập nhật và mức độ quan tâm đến phòng té ngã. Không có mối liên quan giữa kiến thức và thực hành phòng ngừa té ngã.Kết luận: Kiến thức phòng ngừa té ngã cho người bệnh của điều dưỡng và hộ sinh còn thấp, thực hành ở mức tương đối tốt. Việc nâng cao kiến thức và thực hành đối với đội ngũ điều dưỡng và hộ sinh là rất cần thiết thông qua các chương trình tập huấn ngắn hạn hoặc liên tục. Đồng thời thiết kế các chương trình đào tạo lồng ghép mô phỏng lâm sàng và xây dựng hệ thống giám sát té ngã qua chỉ số chất lượng điều dưỡng.
Keywords: Phòng ngừa té ngã; kiến thức; thực hành; điều dưỡng; hộ sinh.