25. NHU CẦU ĐÀO TẠO NÂNG CAO NĂNG LỰC CỦA GIẢNG VIÊN ĐIỀU DƯỠNG TẠI MỘT SỐ TRƯỜNG ĐẠI HỌC Ở PHÍA BẮC VIỆT NAM: MỘT NGHIÊN CỨU ĐỊNH TÍNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Tìm hiểu các phương thức nâng cao năng lực, phát triển chuyên môn hiện có của giảng viên điều dưỡng và xác định nhu cầu và kỳ vọng của giảng viên đối với các phương thức đào tạo.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu sử dụng phương pháp định tính để tìm hiểu đánh giá của giảng viên điều dưỡng về hoạt động đào tạo và phát triển năng lực chuyên môn. Dữ liệu được thu thập từ 11 giảng viên điều dưỡng tại các trường Đại học, Cao đẳng Y dược khu vực phía Bắc từ 3/2023 đến 6/2024 thông qua phỏng vấn sâu.Kết quả: Nghiên cứu cho thấy giảng viên hiện đang chủ động tham gia các khóa bồi dưỡng, hội thảo chuyên môn và khai thác tài liệu học thuật trực tuyến nhằm cập nhật kiến thức và kỹ năng giảng dạy. Nhu cầu cấp thiết được ghi nhận bao gồm: các chương trình đào tạo cần được đổi mới cập nhật thường xuyên, tập trung vào ứng dụng công nghệ trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học, tăng cường cơ hội tiếp cận với đào tạo và trao đổi học thuật quốc tế; đồng thời cần có cơ chế hỗ trợ tài chính và chính sách phát triển chuyên môn dài hạn.Kết luận: Nghiên cứu đã làm sáng tỏ thực trạng và nhu cầu phát triển năng lực chuyên môn của giảng viên điều dưỡng tại các cơ sở đào tạo khu vực phía Bắc Việt Nam. Từ đó đề xuất xây dựng chính sách đào tạo liên tục có cấu trúc, kết hợp cơ chế khuyến khích vật chất và phi vật chất để thúc đẩy tính chủ động của giảng viên. Những khuyến nghị này là cơ sở quan trọng để hoạch định chiến lược nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên điều dưỡng, từ đó góp phần cải thiện hiệu quả đào tạo và đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực y tế trong bối cảnh hội nhập toàn cầu.
Keywords: Điều dưỡng; đào tạo liên tục; nhu cầu đào tạo; năng lực giảng viên.