22. PHẪU THUẬT VÀ CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG SỐNG Ở BỆNH NHÂN TRƯỢT ĐỐT SỐNG THẮT LƯNG: TỔNG QUAN LUẬN ĐIỂM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Tổng quan vai trò của phẫu thuật trong cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh sau phẫu thuật trượt đốt sống thắt lưng cùng.Phương pháp: Tổng quan luận điểm.Kết quả: Trong 224 bài viết có liên quan, 7 bài phù hợp với tiêu chuẩn lựa chọn được đưa vào nghiên cứu, trong đó có 1 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, 5 nghiên cứu thuần tập và 1 nghiên cứu cắt ngang. Các nghiên cứu đều cho thấy phẫu thuật cải thiện chất lượng cuộc sống và các cải thiện đều có ý nghĩa thống kê.Kết luận: Phẫu thuật có hiệu quả đáng kể trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, đặc biệt là ở những trường hợp có thời gian theo dõi dài hạn và mức độ trượt đốt sống nặng. Các công cụ đánh giá như ODI và SF-36 đã chứng minh sự cải thiện rõ rệt về tình trạng tàn tật và chất lượng cuộc sống sau phẫu thuật
Keywords: Tổng quan luận điểm; chất lượng cuộc sống; trượt đốt sống thắt lưng cùng.