17. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SUY GIẢM CHỨC NĂNG HOẠT ĐỘNG HẰNG NGÀY Ở NGƯỜI CAO TUỔI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TẠI BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC HUẾ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ suy giảm chức năng hoạt động hằng ngày và tìm hiểu các yếu tố liên quan đến suy giảm chức năng hoạt động hằng ngày ở NCT bệnh ĐTĐ đang điều trị nội trú tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 217 người cao tuổi bệnh đái tháo đường tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế.Kết quả: 13,4 % đối tượng bị suy giảm hoạt động chức năng cơ bản và 59 % người bệnh bị suy giảm hoạt động chức năng sinh hoạt hằng ngày có sử dụng dụng cụ. Tuổi, nghề nghiệp, hoạt động thể chất tố liên quan có ý nghĩa thống kê đến suy giảm hoạt động chức năng cơ bản hằng ngày. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa tuổi, nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân, glucose máu lúc đói, hoạt động thể chất và suy giảm hoạt động chức năng sinh hoạt hằng ngày có sử dụng dụng cụ.Kết luận: Tỷ lệ người cao tuổi bệnh đái tháo đường bị suy giảm chức năng sinh hoạt hằng ngày là khá cao. Do đó, điều dưỡng cần có kế hoạch đánh giá toàn diện để hạn chế nguy cơ dấn đến suy giảm chức năng sinh hoạt hằng ngày trên đối tượng này.
Keywords: đái tháo đường; người cao tuổi; chức năng hoạt động hằng ngày