16. LIÊN QUAN GIỮA KIẾN THỨC VỀ BỆNH VÀ KIỂM SOÁT ĐƯỜNG HUYẾT Ở NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÍP 2 TẠI BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y – DƯỢC HUẾ NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát tình trạng kiểm soát đường huyết và kiến thức về bệnh của người bệnh đái tháo đường típ 2 và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến tình trạng kiểm soát đường huyết.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 150 người bệnh được chọn theo phương pháp chọn mẫu thuận tiện từ tháng 10/2024 đến tháng 04/2025. Bộ câu hỏi DKQ-24 để đánh giá kiến thức về bệnh đái tháo đường. Phân tích hồi quy logistic được sử dụng để xác định các yếu tố liên quan đến kiểm soát HbA1C.Kết quả: Có 60,7% người bệnh đạt kiểm soát HbA1C tốt (
Keywords: Đái tháo đường típ 2; HbA1C; kiểm soát đường huyết, kiến thức bệnh học; DKQ-24.