9. LO ÂU Ở NGƯỜI BỆNH UNG THƯ VÚ ĐIỀU TRỊ TẠI MỘT BỆNH VIỆN Ở HÀ NỘI NĂM 2024 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng lo âu của người bệnh ung thư vú điều trị tại Bệnh viện K Tân Triều, Hà Nội năm 2024 và phân tích một số yếu tố liên quan.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 405 người bệnh ung thư vú đến khám và điều trị tại điều trị tại Bệnh viện K Tân Triều, Hà Nội từ tháng 02 đến tháng 05 năm 2024, sử dụng cách chọn mẫu thuận tiện. Thông tin được thu thập bằng bộ câu hỏi thiết kế sẵn kết hợp sử dụng thang đo Hospital Anxiety and Depression – HADS).Kết quả: Tỷ lệ người bệnh ung thư vú bị lo âu thực sự và có dấu hiệu lo âu lần lượt là 31,1% và 26,7%. Kết quả phân tích hồi quy đa biến cho thấy các yếu tố liên quan đến lo âu của người bệnh gồm: sống ở nông thôn so với thành thị (AOR=2,82; p
Keywords: Lo âu; HADS; người bệnh; ung thư vú; yếu tố liên quan