2. CHẤT LƯỢNG GIẤC NGỦ, TRẦM CẢM, LO ÂU VÀ CĂNG THẲNG Ở SINH VIÊN ĐA NGÀNH TẠI MỘT TRƯỜNG ĐẠI HỌC Ở VIỆT NAM: NGHIÊN CỨU CẮT NGANG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu đánh giá tỷ lệ rối loạn giấc ngủ, lo âu, trầm cảm và căng thẳng ở sinh viên đại học.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 124 sinh viên đa ngành tại một trường đại học tư thục ở Hà Nội. Dữ liệu thu thập qua thang đo Chất lượng Giấc ngủ Pittsburgh (PSQI) và thang đo DASS-21. Phân tích mô tả kết hợp các phép kiểm định Chi bình phương, Fisher’s Exact và Monte Carlo.Kết quả: 81,5% sinh viên có chất lượng giấc ngủ kém, cao hơn mức trung bình trong nước và toàn cầu. Tỷ lệ trầm cảm là 56,5%, lo âu 68,5% và căng thẳng 36,3%.Kết luận: Tỷ lệ cao về rối loạn giấc ngủ và sức khỏe tâm thần cho thấy cần có các can thiệp toàn diện từ nhà trường nhằm hỗ trợ sinh viên.
Keywords: Chất lượng giấc ngủ; sinh viên đại học; sức khoẻ tâm thần