1. TÌNH TRẠNG MẤT NGỦ VÀ SỨC KHỎE TÂM THẦN CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHENIKAA (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ mất ngủ, lo âu, trầm cảm, căng thẳng của người lao động tại trường Đại học Phenikaa.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang thực hiện trên 111 cán bộ, giảng viên đang công tác tại trường Đại học Phenikaa. Sử dụng bộ câu hỏi Insomnia Severity Index (ISI) và DASS-21 để thu thập số lượng. Nghiên cứu được tiến hành từ 12/2024 đến 3/2025Kết quả: Tỷ lệ cán bộ, giảng viên gặp tình trạng mất ngủ khá cao với 42,3%. Tình trạng mất ngủ chủ yếu ở mức độ nhẹ (74,5%). Không có đối tượng nào ở mức độ mất ngủ nặng. Tỷ lệ mắc các rối loạn tâm thần như lo âu, trầm cảm và stress ở người lao động cũng ở mức đáng lưu ý với tỷ lệ lần lượt là 46,8%; 21,6%; 26,2%. Điểm trung bình của các thang đo sức khỏe tâm thần đều cho thấy tình trạng rối loạn ở mức độ nhẹ đến trung bình.Kết luận: Tình trạng mất ngủ và lo âu là hai triệu chứng phổ biến nhất trong đối tượng nghiên cứu và ở mức độ cao. Các tình trạng stress và trầm cảm cũng ở mức đáng lưu tâm. Điều này chứng tỏ sự cần thiết của các chương trình can thiệp cải thiện giấc ngủ và sức khỏe tâm thần ở nhóm đối tượng này.
Keywords: mất ngủ; trầm cảm; lo âu; stress; Người lao động; ISI; DASS-21