60. NGUY CƠ TÉ NGÃ Ở NGƯỜI BỆNH TỪ 60 TUỔI TRỞ LÊN ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu nghiên cứu: Xác định mức độ nguy cơ té ngã của người cao tuổi bằng thang đo Morse.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 200 người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) đang điều trị nội trú tại Khoa Nội A – Lão Khoa - Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An năm 2024.Kết quả: Nghiên cứu ghi nhận tỷ lệ nguy cơ té ngã cao chiếm 53,5% và nguy cơ té ngã thấp chiếm 41,5%. Các bệnh lý mãn tính ở người bệnh chiếm tỷ lệ cao là tăng huyết áp (65%), di chứng tai biến mạch máu não (28%), đái tháo đường (19,5%). Tại điểm Morse ≥45, có 53,5% người bệnh có nguy cơ té ngã cao và 41,5% người bệnh có nguy cơ té ngã thấp.Kết luận: Nguy cơ té ngã ở bệnh nhân cao tuổi khá cao, cần lập ra kế hoạch chăm sóc và điều trị phù hợp với nguy cơ té ngã nhằm nâng cao chất lượng điều trị, dự phòng các biến cố bất lợi cho bệnh nhân cao tuổi điều trị nội trú.
Keywords: Té ngã; người cao tuổi; thang đo Morse