59. THỰC TRẠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN HOẠT ĐỘNG THỂ LỰC NGƯỜI LAO ĐỘNG XÍ NGHIỆP THOÁT NƯỚC SỐ 2 NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị hoạt động thể lực (HĐTL) nhằm nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần ở người trưởng thành.Mục tiêu nghiên cứu: xác định tỷ lệ người lao động tại xí nghiệp thoát nước số 2 đạt mức HĐTL theo khuyến nghị của WHO và các yếu tố liên quan, sử dụng bảng câu hỏi HĐTL toàn cầu (GPAQ).Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang triển khai trên 171 người lao động 2024. Các yếu tố liên quan với HĐTL đạt khuyến nghị được xác định bằng phân tích hồi quy logistic.Kết quả nghiên cứu: có 90,5% người lao động đạt mức HĐTL theo khuyến nghị. Người lao động là nam giới có HĐTL đạt khuyến nghị cao hơn 8,4 lần so với nhóm so sánh (CI 95%: 1-76,6). Người lao động có cân nặng ở mức béo phì HĐTL đạt khuyến nghị cao hơn người gầy với OR=21,5, p
Keywords: hoạt động thể lực; người lao động; GPAQ