58. KHUẾCH ĐẠI KHÁNG THUỐC LAO MỚI “BEDAQUILINE” Ở NGƯỜI BỆNH LAO SAU HOÀN THÀNH ĐIỀU TRỊ. (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Chúng tôi báo cáo ca bệnh có khuếch đại kháng thuốc mới Bedaquiline từng bước trên người bệnh lao được đánh giá hoàn thành điều trị trước đó với hy vọng chia sẻ thông tin giúp tăng cường chất lượng giám sát điều trị.Báo cáo ca bệnh: Bệnh nhân nam 58 tuổi với tiền sử hai lần điều trị lao được đánh giá đánh giá kết quả “hoàn thành”. Xuất phát ban đầu là một trường hợp lao nhạy cảm, người bệnh được ghi nhận mắc lao kháng thuốc từng bước dẫn đến kháng Rifampicin, Fluoroquinolones và đặc biệt là thuốc mới “Bedaquiline”.Bàn luận: Mặc dù không có bằng chứng giải trình tự gen vi khuẩn để loại trừ các khả năng nhiễm chủng mới hoặc dị kháng, ca bệnh này vẫn hướng tới khả năng kháng thuốc mắc phải vì không ghi nhận tiền sử tiếp xúc với người bệnh lao kháng thuốc hoặc dùng các thuốc hàng hai; trong khi đó người bệnh thiếu tuân thủ và tái khám trong giai đoạn cuối trước khi kết thúc điều trị để có đầy đủ bằng chứng đánh giá kết quả một cách chính xác.Kết luận: Việt Nam cần có các giải pháp tăng cường chất lượng giám sát, tái khám trong quá trình điều trị, theo dõi người bệnh lao sau khi hoàn thành điều trị để kịp thời phát hiện và điều trị những trường hợp tái phát kèm khuếch đại kháng thuốc.
Keywords: Lao kháng thuốc; kháng Bedaquiline; kháng sinh đồ; giám sát điều trị; hoàn thành điều trị