56. KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ, THỰC HÀNH CỦA SINH VIÊN LIÊN QUAN ĐẾN BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE: NGHIÊN CỨU CẮT NGANG TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC LẠC HỒNG NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mở đầu: Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) là một trong những bệnh truyền nhiễm, lan truyền nhanh chóng, gây ra tác động nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng và gánh nặng kinh tế cho xã hội. Công tác phòng chống là một thách thức lớn đối với ngành y tế.Mục tiêu: Khảo sát kiến thức, thái độ và thực hành phòng chống SXHD của sinh viên (SV) trường Đại học Lạc Hồng năm 2024.Đối tượng - phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả, lấy mẫu thuận tiện dựa trên bảng câu hỏi thông qua phỏng vấn trực tiếp các SV ngành Dược từ tháng 10/2024 đến tháng 11/2024. Phép kiểm Chi bình phương sử dụng để xác định các đặc điểm chung của SV có tác động đến kiến thức, thái độ, thực hành.Kết quả nghiên cứu: Trong tổng số 491 SV tham gia nghiên cứu, kết quả kiến thức, thái độ, thực hành tốt lần lượt là 74,1%, 60,5% và 52,5%. Mạng xã hội/ Internet là nguồn cung cấp thông tin chính cho SV (90,6%). Về kiến thức, SV vẫn còn nhầm lẫn về thời gian hoạt động của muỗi vằn. Về thái độ, một số chưa tin tưởng vào khả năng phục hồi và cho rằng người dân chưa biết cách phòng bệnh. Việc phòng chống chủ yếu là dọn dẹp rác thải và dùng thuốc chống muỗi. Người sống cùng có ảnh hưởng đáng kể đến kiến thức của SV về bệnh.Kết luận: Cần cải thiện kiến thức, thái độ và thực hành đối với SXHD qua việc tăng cường tuyên truyền, giáo dục và nâng cao kiến thức.
Keywords: Kiến thức; thái độ; thực hành; sinh viên đại học; sốt xuất huyết Dengue; Việt Nam.