55. LO ÂU, TRẦM CẢM VÀ CHẤT LƯỢNG SỐNG CỦA SINH VIÊN KHỐI NGÀNH SỨC KHỎE TẠI MỘT SỐ TRƯỜNG ĐẠI HỌC: NGHIÊN CỨU CẮT NGANG TẠI KHU VỰC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát mức độ lo âu, trầm cảm và CLCS của sinh viên khối ngành sức khỏe tại một số trường đại học ở TP.HCM, đồng thời phân tích các yếu tố liên quan.Đối tượng - phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện trên 398 sinh viên khối ngành sức khỏe tại 4 trường đại học ở TP.HCM năm 2024. Thang đo DASS-21 được dùng để đánh giá lo âu, trầm cảm; công cụ EQ-5D-5L đánh giá CLCS. Phân tích sử dụng phép kiểm Chi bình phương và ANOVA với mức ý nghĩa thống kê p ≤ 0,05.Kết quả: Hơn 65% sinh viên có dấu hiệu lo âu, trầm cảm từ nhẹ đến nghiêm trọng, trong đó 28,39% ở mức cực kỳ nghiêm trọng. Điểm trung bình EQ-5D-5L là 0,851 ± 0,107, thấp hơn trung bình chung của cộng đồng. Các yếu tố liên quan đến điểm DASS-21 gồm giới tính, năm học, tình trạng hôn nhân, tình trạng tài chính, khó khăn trong việc kết bạn, thi lại, và tiền sử lo âu, trầm cảm. Sinh viên năm thứ hai, năm thứ năm, sống xa gia đình và gặp khó khăn tài chính có CLCS thấp hơn đáng kể. Có mối tương quan nghịch giữa điểm DASS-21 và điểm CLCS theo EQ-5D-5L (r = -0,142; p = 0,004).Kết luận: Tỷ lệ lo âu và trầm cảm ở sinh viên khối ngành sức khỏe tại TP.HCM khá cao, tác động tiêu cực đến chất lượng sống. Nghiên cứu khuyến nghị các trường đại học và cơ quan liên quan cần xây dựng các chương trình hỗ trợ tâm lý, giảm áp lực học tập và kinh tế, nhằm cải thiện sức khỏe tinh thần và CLCS cho sinh viên.
Keywords: lo âu; trầm cảm; chất lượng sống; sinh viên; Thành phố Hồ Chí Minh.