54. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG UNG THƯ PHỔI KHÔNG TẾ BÀO NHỎ GIAI ĐOẠN I (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn I-IIA điều trị tại Bệnh viện Quân y 175 từ 01/2015 đến 12/2020. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp không đối chứng trên 83 bệnh nhân được chẩn đoán ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn I – IIa được phẫu thuật nội soi lồng ngực tại Bệnh viện Quân y 175 từ 01/2015 đến 12/2020.Kết quả: Ung thư phổi giai đoạn sớm thường có triệu chứng đau ngực 44,6%, ho đờm 38,6%, các bệnh nhân thường liên quan tới hút thuốc lá 39/83 (47%) bệnh nhân. Chẩn đoán trước mổ trên cắt lớp vi tính giai đoạn IA chiếm 52/83 (62,7%); giai đoạn IB chiếm 27/83 (32,5%); chỉ có 4 (4,8%) bệnh nhân u ≤ 5 cm và có hạch trên cắt lớp vi tính ở giai đoạn IIA. Đa số các bệnh nhân có mô bệnh học là ung thư biểu mô tuyến 71/83 (85,5%); chỉ có 12/83 (14,5%) bệnh nhân có mô bệnh học là ung thư biểu mô vảy.Kết luận: Triệu chứng ung thư phổi thường gặp là đau ngực, ho đờm, liên quan tới hút thuốc lá. Đa số các bệnh nhân có mô bệnh học là ung thư biểu mô tuyến.
Keywords: Ung thư phổi không tế bào nhỏ; lâm sàng; cận lâm sàng.