52. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA TĂNG ÁP LỰC Ổ BỤNG Ở BỆNH NHÂN SUY THẬN MẠN LỌC MÀNG BỤNG CHU KỲ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm xác định áp lực ổ bụng (IPP) trung bình ở bệnh nhân lọc màng bụng chu kỳ và đánh giá các yếu tố liên quan đến IPP.Phương pháp: Từ tháng 2 đến tháng 9 năm 2024, chúng tôi tiến hành nghiên cứu hồi cứu, mô tả trên 87 bệnh nhân suy thận mạn lọc màng bụng tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang. Áp lực ổ bụng được đo bằng phương pháp Durand ở ba tư thế: nằm ngửa, ngồi và đứng.Kết quả: 87 bệnh nhân tham gia nghiên cứu có tuổi trung bình 49.5 ± 1.5, BMI 22.13 ± 0.34 kg/m². IPP trung bình ở tư thế nằm là 14.7 ± 0.25 cmH₂O. Áp lực ở tư thế ngồi và đứng cao hơn tư thế nằm khoảng 12 cmH₂O. Chúng tôi nhận thấy IPP ở tư thế nằm ≥ 14 cmH₂O có liên quan đáng kể đến BMI (p < 0.015) và thể tích dịch ngâm (p < 0.0005). Các yếu tố khác như BSA, thời gian lọc màng bụng, chỉ số eo/hông, chỉ số bệnh nền và giới tính không có mối liên quan thống kê với IPP (p > 0.05). Nghiên cứu ghi nhận 10 trường hợp biến chứng cơ học (9 thoát vị thành bụng, 2 thoát vị bẹn) nhưng không có ý nghĩa thống kê với tăng IPP.Kết luận: IPP có mối liên hệ với kích thước cơ thể và thể tích dịch ngâm. Đo IPP là một kỹ thuật đơn giản, an toàn, có thể hỗ trợ kê đơn lọc màng bụng, đặc biệt ở những bệnh nhân béo phì.
Keywords: áp lực trong phúc mạc; Thẩm phân phúc mạc