50. THỰC TRẠNG THỪA CÂN, BÉO PHÌ CỦA HỌC SINH LỚP 4, LỚP 5 TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐOÀN KẾT, QUẬN HAI BÀ TRƯNG HÀ NỘI, NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Kết, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, năm 2023.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 180 học sinh (91 nam, 89 nữ). Tình trạng dinh dưỡng được đánh giá theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (2007). Dữ liệu được thu thập thông qua phỏng vấn và đo lường nhân trắc.Kết quả: Tỷ lệ thừa cân và béo phì chiếm 47,8%, trong đó thừa cân là 27,8% và béo phì là 20%. Tỷ lệ thừa cân ở nam là 25,3% và ở nữ là 30,3%. Tỷ lệ béo phì ở nam và nữ lần lượt là 27,5% và 12,4%. Không có sự khác biệt về tỷ lệ thừa cân ở hai giới (p > 0,05). Ngược lại, có sự khác biệt về tỷ lệ béo phì ở hai giới có ý nghĩa thống kê (p < 0,05).Kết luận: Tình trạng thừa cân, béo phì ở học sinh tại Trường Tiểu học Đoàn Kết đang ở mức đáng báo động. Cần triển khai các biện pháp giáo dục dinh dưỡng phù hợp cho phụ huynh và học sinh, đồng thời khuyến khích trẻ duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và tăng cường vận động để giảm nguy cơ thừa cân, béo phì.
Keywords: Tình trạng dinh dưỡng; học sinh tiểu học; thừa cân; béo phì.