48. MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN TÌNH TRẠNG SUY DINH DƯỠNG CỦA TRẺ TỪ 6-60 THÁNG TUỔI TẠI KHOA NHI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN QUỐC OAI NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả các yếu tố liên quan đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ 6-60 tháng tuổi tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai năm 2023.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 341 trẻ từ 6-60 tháng tuổi tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai, từ tháng 3 đến tháng 9/2023. Dữ liệu được thu thập và phân tích gồm tình trạng dinh dưỡng, chế độ nuôi dưỡng, khẩu phần ăn 24 giờ và bệnh sử.Kết quả: Tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân, thấp còi và gầy còm lần lượt là 7,9%, 9,1% và 9,1%. Các yếu tố liên quan đến suy dinh dưỡng bao gồm cai sữa sớm trước 18 tháng (OR = 3,77, p < 0,05), không ăn đa dạng từ 5/8 nhóm thực phẩm (OR = 2,53, p < 0,05), mắc bệnh trong 3 tháng gần đây (p < 0,05), và thu nhập gia đình dưới 3 triệu đồng/tháng (p < 0,05).Kết luận: Suy dinh dưỡng ở trẻ 6-60 tháng tuổi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai liên quan chặt chẽ đến cai sữa sớm, chế độ ăn thiếu đa dạng, bệnh tật và thu nhập thấp. Cần tăng cường giáo dục dinh dưỡng, khuyến khích bú mẹ kéo dài và đảm bảo chế độ ăn đa dạng để cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ.
Keywords: Suy dinh dưỡng; trẻ em; chế độ ăn; cai sữa.