45. THỰC HÀNH VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 CỦA NGƯỜI DÂN TẠI NHA TRANG, TỈNH KHÁNH HÒA NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu được tiến hành nhằm khảo sát thực hành về phòng chống dịch COVID-19 của người dân tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa năm 2022.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang, thu thập dữ liệu trên 538 người dân bằng phương pháp phỏng vấn trực tiếp về thực hành phòng chống dịch COVID-19.Kết quả: 79,2% người dân đạt thực hành chung về chống dịch COVID-19, trong đó tỉ lệ thực hành đạt về mức độ thay đổi các biện pháp phòng dịch và mức độ thường xuyên phòng dịch lần lượt là 66% và 83,5%. Các yếu tố có liên quan đến thực hành đúng về phòng chống dịch COVID-19 bao gồm dân tộc, tình trạng chung sống, số mũi tiêm vắc-xin COVID-19, thái độ về phòng chống dịch COVID-19.Kết luận: Để nâng cao hiệu quả phòng chống dịch COVID-19 tại Nha Trang, y tế địa phương cần tăng cường truyền thông nhắm vào nhóm dân tộc thiểu số và hộ gia đình, đẩy mạnh tiêm vắc-xin đủ liều và nhắc lại, triển khai chương trình giáo dục nhằm tăng cường thái độ tích cực và thay đổi hành vi, đồng thời thiết lập cơ chế giám sát dịch định kỳ.
Keywords: Thực hành; COVID-19; SARS-CoV-2; Khánh Hòa; phòng dịch.