43. KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ, THỰC HÀNH VỀ VIỆC SỬ DỤNG NƯỚC SINH HOẠT TẠI XÃ THANH NINH, HUYỆN PHÚ BÌNH, TỈNH THÁI NGUYÊN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá kiến thức, thái độ và thực hành về việc sử dụng nước sinh hoạt của người dân tại xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên năm 2024.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 400 người dân, sử dụng bộ câu hỏi khảo sát để thu thập dữ liệu, phân tích bằng phần mềm SPSS 26.0.Kết quả: 78,8% người dân có kiến thức chưa tốt về nước sinh hoạt. Các tiêu chuẩn về nước sạch như không màu, không mùi, không vị, trong (81,3%) và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người (79,8%) chiếm tỷ lệ cao. Tuy nhiên, hiểu biết về yếu tố các chất hóa học trong tiêu chuẩn (19,3%) và các chất sinh học trong tiêu chuẩn (11,5%) còn hạn chế. Về thái độ, trên 90% người dân có thái độ tích cực, thể hiện ý thức sử dụng nước, xử lý nước và kiểm tra chất lượng nước đúng cách. Về thực hành, 59% người dân thực hiện chưa đúng, đặc biệt là lượng nước uống hàng ngày chưa đủ so với tiêu chuẩn (65,2%) và thời điểm uống nước là khi khát mới uống còn cao (66,8%). Tuy nhiên, người dân đã xử lý nước bằng phương pháp đun sôi (82,5%) và máy lọc nước (97,5%) chiếm tỷ lệ cao.Kết luận: Phần lớn người dân có ý thức tốt, nhưng kiến thức và thực hành còn chưa tốt. Cần có các chương trình truyền thông giáo dục sức khỏe để hướng dẫn người dân cách sử dụng nước đúng cách, an toàn và phù hợp.
Keywords: Nước sinh hoạt; người dân; ô nhiễm; nguồn nước; nước giếng khoan.