42. KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ VỀ CÁC BIỆN PHÁP TRÁNH THAI CỦA HỌC SINH TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG ĐAN PHƯỢNG, THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức, thái độ về các biện pháp tránh thai của học sinh Trường Trung học phổ thông Đan Phượng, thành phố Hà Nội năm 2024.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 420 học sinh tại Trường Trung học phổ thông Đan Phượng, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội.Kết quả: Nghiên cứu cho thấy 91,9% học sinh biết ít nhất 1 biện pháp tránh thai, trong đó bao cao su và thuốc tránh thai là hai biện pháp học sinh biết nhiều nhất với 97,9% và 87,9%. Có 86,7% học sinh biết thời điểm đúng dùng biện pháp tránh thai. Về thái độ, lần lượt có 84,3% và 75% học sinh đồng ý về việc cần được trang bị kiến thức về các biện pháp tránh thai và sử dụng biện pháp tránh thai là sự lựa chọn tốt nhất cho vị thành niên. Tuy nhiên, vẫn còn 42,4% học sinh cho rằng rất khó để sử dụng biện pháp tránh thai với bạn tình lần đầu và 72,8% cho rằng các biện pháp tránh thai hiện nay còn nhiều tác dụng phụ.Kết luận: Gia đình cần phối hợp với nhà trường tăng cường thêm các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe về các biện pháp tránh thai cho học sinh để nâng cao, phát triển sức khỏe một cách toàn diện.
Keywords: Kiến thức; thái độ; biện pháp tránh thai; học sinh trung học phổ thông.