39. CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở PHỤ NỮ MÃN KINH TẠI QUẬN SƠN TRÀ, THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG: MỘT NGHIÊN CỨU CẮT NGANG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá chất lượng cuộc sống theo thang đo MENQoL ở phụ nữ mãn kinh tại quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng và tìm hiểu một số yếu tố liên quan.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 509 phụ nữ mãn kinh tự nhiên có hộ khẩu thường trú tại quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng từ 5/2022-5/2023.Kết quả: Điểm trung bình của chất lượng cuộc sống theo thang điểm MENQoL là 2,67 ± 0,76. Tỷ lệ phụ nữ mãn kinh từ 45-60 tuổi có chất lượng cuộc sống tốt là 47,7%. Tuổi, trình độ học vấn, mắc bệnh mạn tính, hút thuốc lá, khám sức khỏe định kỳ, tiếp cận thông tin chăm sóc sức khỏe mãn kinh có liên quan đến chất lượng cuộc sống với p < 0,05.Kết luận: Cần triển khai các chương trình khám sàng lọc và tư vấn sức khỏe toàn diện, đặc biệt chú trọng đến phụ nữ mãn kinh trong độ tuổi 45-60 và những người có trình độ học vấn thấp hoặc mắc bệnh mạn tính.
Keywords: Chất lượng cuộc sống; thang đo MENQoL; phụ nữ mãn kinh.