37. TRẢI NGHIỆM CỦA NGƯỜI BỆNH ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG HÀ TĨNH NĂM 2023 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả trải nghiệm của người bệnh điều trị nội trú tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh năm 2023 và phân tích một số yếu tố liên quan.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 238 người bệnh điều trị nội trú tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh từ 5/2023-7/2024. Nghiên cứu sử dụng bộ công cụ CAHPS phiên bản tiếng Việt sẵn có theo hình thức phỏng vấn.Kết quả: Tỷ lệ người bệnh có trải nghiệm tích cực chung là 79,61%. Tỷ lệ người bệnh trải nghiệm tích cực cao ở các khía cạnh: khi nhập viện (92,7%), chăm sóc của điều dưỡng (82,1%), chăm sóc của bác sỹ (91,7%), chăm sóc của kỹ thuật viên (80,04%), máy móc/dụng cụ (94,3%), khi làm thủ tục thanh toán ra viện (95,5%), khi xuất viện (96,3%). Những yếu tố liên quan đến trải nghiệm của người bệnh điều trị nội trú là người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế trải nghiệm tích cực gấp 3,66 lần so với nhóm không có thẻ bảo hiểm y tế, người bệnh điều trị từ lần 2 trải nghiệm tích cực gấp 2,99 lần so với nhóm điều trị lần đầu, người bệnh xuất viện trong tình trạng đỡ/khỏi có trải nghiệm tích cực gấp 4 lần nhóm xin về/chuyển viện.Kết luận: Trải nghiệm tích cực của người bệnh điều trị nội trú tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh đạt 79,61%. Cần tập huấn về giao tiếp ứng xử, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh và tăng cường vệ sinh buồng bệnh.
Keywords: Trải nghiệm; người bệnh nội trú; Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh.