36. GÁNH NẶNG CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH SUY TIM VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ VINMEC TIMES CITY NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả gánh nặng của người chăm sóc người bệnh suy tim tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City năm 2024; và phân tích một số yếu tố liên quan đến gánh nặng của người chăm sóc người bệnh suy tim.Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang, thực hiện trên 80 người chăm sóc bệnh nhân suy tim sử dụng bệnh án và bộ công cụ ZBI.Kết quả: Kết quả cho thấy tất cả người chăm sóc đều cảm nhận gánh nặng. Điểm trung bình ZBI là 44,2 ± 11,8. Gánh nặng mức nghiêm trọng (41-60 điểm) chiếm tỷ lệ cao nhất (48,8%), mức trung bình (21-40 điểm) là 38,7%, và mức rất nghiêm trọng (61-88 điểm) là 12,5%. Hai biểu hiện phổ biến là cảm thấy người bệnh phụ thuộc (23,7%) và căng thẳng khi ở cạnh người bệnh (28,7%). Các yếu tố liên quan gồm nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân của người chăm sóc và và mức độ suy tim của người bệnh (có ý nghĩa thống kê với p < 0,05).Kết luận: Gánh nặng chăm sóc người bệnh suy tim là phổ biến và ở mức cao; cần quan tâm hỗ trợ về tâm lý, kiến thức chăm sóc và điều kiện xã hội kinh tế cho người chăm sóc, nhất là với các trường hợp bệnh nhân suy tim giai đoạn nặng.
Keywords: Suy tim; gánh nặng chăm sóc; người chăm sóc.