33. MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI CAO TUỔI TẠI TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN EA H’LEO, TỈNH ĐẮK LẮK NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của người cao tuổi tại Trung tâm Y tế huyện Ea H’Leo năm 2022.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 251 người cao tuổi đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Ea H’Leo từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2022. Sử dụng phương pháp chọn mẫu thuận tiện và bộ công cụ MNA-SF để đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người cao tuổi. Sử dụng mô hình hồi quy logistic đa biến để xác định những yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của đối tượng nghiên cứu.Kết quả: Trong 251 đối tượng, tổng điểm MNA là 22,5. Nguy cơ sức khỏe của người cao tuổi chủ yếu thuộc nhóm 70-79 tuổi. Nữ giới bằng 0,56 lần nam giới. Người cao tuổi dân tộc thiểu số gấp 2,26 lần dân tộc Kinh. Nhóm có việc làm gấp 2,31 lần nhóm nghỉ hưu. Nhóm có thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng có nguy cơ sức khỏe gấp 7,95 lần nhóm thu nhập dưới 5 triệu đồng/tháng. Nguy cơ sức khỏe ở nhóm có mức độ hoạt động trung bình gấp 1,87 lần nhóm có mức độ hoạt động nhẹ.Kết luận: Các yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của người cao tuổi gồm: các yếu tố nhân khẩu học, số bệnh kèm theo, tình trạng răng miệng, tình trạng nhai nuốt, sử dụng thuốc lá, rượu bia, tập thể dục thường xuyên, mức độ hoạt động thể lực.
Keywords: Người cao tuổi; suy dinh dưỡng; huyện Ea H’Leo.