32. THỰC TRẠNG KHẨU PHẦN ĂN CỦA TRẺ VIÊM PHỔI DƯỚI 24 THÁNG TUỔI ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng khẩu phần ăn của trẻ dưới 24 tháng tuổi mắc viêm phổi điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhi Trung ương năm 2023, từ đó đề xuất can thiệp dinh dưỡng hiệu quả.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 200 trẻ từ 1-23 tháng tuổi tại Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương, từ tháng 6 đến tháng 11/2023. Khẩu phần ăn được khảo sát bằng phương pháp hỏi ghi 24 giờ, phân tích năng lượng và chất dinh dưỡng theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam 2017, so sánh với nhu cầu khuyến nghị.Kết quả: Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân, thấp còi và gầy còm lần lượt là 19,5%, 19% và 17,5%. Tỷ lệ đáp ứng nhu cầu khuyến nghị thấp với đa số tiêu chí, cụ thể: năng lượng (22,1%), glucid (6,9%), lipid (45,4%), vitamin A (5,8%), vitamin D (4,6%) và kẽm (0%). Chỉ có 2 tiêu chí có tỷ lệ đáp ứng nhu cầu khuyến nghị ở mức tốt gồm protein (87,2%) và vitamin nhóm B (B1: 73,3%; B2: 90,7%). Không có sự khác biệt đáng kể về khẩu phần giữa trẻ suy dinh dưỡng và không suy dinh dưỡng.Kết luận: Khẩu phần ăn của trẻ viêm phổi dưới 24 tháng tuổi điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhi Trung ương năm 2023 có sự thiếu hụt nghiêm trọng năng lượng, glucid, lipid, vitamin A, D và kẽm, đòi hỏi can thiệp dinh dưỡng kịp thời để cải thiện tình trạng dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị.
Keywords: Viêm phổi; trẻ em; khẩu phần ăn; suy dinh dưỡng; nội trú.