31. TRẢI NGHIỆM CỦA NGƯỜI BỆNH NỘI TRÚ VỀ KHÍA CẠNH TƯƠNG TÁC CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ TẠI BỆNH VIỆN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG HÀ TĨNH NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả trải nghiệm của người bệnh điều trị nội trú tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh năm 2023 và phân tích một số yếu tố liên quan.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 238 người bệnh nội trú tại 5 khoa/bộ phận lâm sàng. Dữ liệu thu thập bằng bảng hỏi cấu trúc dựa trên bộ công cụ đánh giá của khách hàng về nhà cung cấp dịch vụ y tế và phân tích bằng phần mềm SPSS 23.0.Kết quả: Người bệnh đánh giá cao thái độ chăm sóc và sự tương tác của bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên với tỉ lệ người bệnh có trải nghiệm tích cực lần lượt là 91,6%, 82,3% và 79,8%. Khi nhập viện, người bệnh cũng có trải nghiệm tích cực khá cao đối với sự tương tác của nhân viên y tế. Tuy nhiên tỉ lệ này khá thấp ở nhóm nhân viên bảo vệ và trông giữ xe (53%).Kết luận: Kết quả nghiên cứu cung cấp bằng chứng thực tiễn giúp lãnh đạo bệnh viện cải tiến chất lượng chăm sóc và nâng cao trải nghiệm của người bệnh.
Keywords: Trải nghiệm người bệnh; bác sĩ; điều dưỡng; bệnh viện phục hồi chức năng; chất lượng dịch vụ