30. THỰC HÀNH THỐNG KÊ BÁO CÁO Y TẾ CỦA CÁN BỘ, NHÂN VIÊN Y TẾ TẠI CÁC TRẠM Y TẾ XÃ HUYỆN HẬU LỘC VÀ QUẢNG XƯƠNG, TỈNH THANH HÓA NĂM 2024 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực hành về thống kê báo cáo y tế của cán bộ, nhân viên y tế tại các trạm y tế xã tại huyện Hậu Lộc và huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa và phân tích một số yếu tố liên quan.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được tiến hành tại 48 trạm y tế xã của 2 huyện từ tháng 1/2024 đến tháng 2/2025. Dữ liệu thu thập qua bộ câu hỏi chuẩn hóa, xây dựng dựa trên các thông tư ngành y tế về thống kê báo cáo y tế và ý kiến chuyên gia.Kết quả: Trong số 219 cán bộ, nhân viên y tế tham gia khảo sát, 91,3% có thực hành đạt về thống kê báo cáo y tế. Tỉ lệ thực hành đạt tại huyện Quảng Xương cao hơn có ý nghĩa thống kê so với huyện Hậu Lộc (67% so với 33%, p = 0,003). Không ghi nhận sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các yếu tố nhân khẩu học như tuổi, giới tính, trình độ chuyên môn và thâm niên công tác với tỉ lệ thực hành đạt.Kết luận: Tỉ lệ thực hành đạt về thống kê báo cáo y tế của cán bộ, nhân viên y tế tại các trạm y tế xã ở mức cao, đặc biệt tại huyện Quảng Xương. Các yếu tố nhân khẩu học không ảnh hưởng đáng kể đến tỉ lệ thực hành đạt tại 2 huyện này.
Keywords: Thống kê báo cáo y tế; thực hành; y tế cơ sở; Thanh Hóa; hồi quy logistic.