27. XÂY DỰNG VÀ THẨM ĐỊNH PHƯƠNG PHÁP ĐỊNH LƯỢNG AFLATOXIN B1 TRONG DƯỢC LIỆU, NGŨ CỐC BẰNG SẮC KÝ LỎNG SIÊU HIỆU NĂNG CAO (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xây dựng và thẩm định phương pháp định lượng Aflatoxin B1 trong dược liệu, ngũ cốc bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao.Phương pháp: Khảo sát, lựa chọn điều kiện sắc ký, đánh giá theo hướng dẫn của ICH để thẩm định phương pháp phân tích.Kết quả: Đã xác định được các điều kiện sắc ký gồm cột Waters C18 (50 × 2,1 mm; 1,7 µm), pha động acid phosphoric 0,1%:acetonitril (B) (33:67) chạy theo chương trình isocratic, tốc độ pha động 0,2 ml/phút, thể tích bơm mẫu là 5 μL và detector PDA-UV tại bước sóng 354 nm. Kết quả thẩm định cho thấy phương pháp có độ đặc hiệu, độ chính xác, độ đúng cao, giới hạn định lượng thấp, đáp ứng yêu cầu về độ tuyến tính. Kết quả định lượng cho thấy có 2 mẫu dược liệu có phát hiện Aflatoxin B1 chiếm khoảng 2% số mẫu phân tích.Kết luận: Nghiên cứu đã xây dựng và thẩm định được phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao để định lượng Aflatoxin B1 trong dược liệu, ngũ cốc.
Keywords: Dược liệu; ngũ cốc; Aflatoxin B1; sắc ký lỏng hiệu năng cao.