22. XÁC ĐỊNH TÍNH AN TOÀN CỦA CỐM TAN CDN TRÊN THỰC NGHIỆM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu độc tính cấp và bán trường diễn của cốm tan CDN trên thực nghiệm.Phương pháp nghiên cứu: Xác định LD50 trên chuột nhắt trắng bằng phương pháp Litchfield - Wilcoxon. Độc tính bán trường diễn: chuột cống trắng được cho uống cốm tan CDN với liều 5,25 g/kg thể trọng/ngày (liều có tác dụng điều trị tương đương trên người) và liều 15,75 g/kg thể trọng/ngày (liều gấp 3 lần liều điều trị) trong 28 ngày. Đánh giá chức năng gan, thận và tạo máu trước trong và sau nghiên cứu.Kết quả: Không có chuột chết trong vòng 72 giờ và không có biểu hiện ngộ độc ở chuột sau 7 ngày quan sát. Chưa xác định được LD50 của cốm tan CDN ở mức liều cao nhất chuột có thể dung nạp. Chuột cống trắng uống cốm tan CDN 28 ngày với liều 5,25 g/kg thể trọng/ngày (liều có tác dụng điều trị tương đương trên người) và liều 15,75 g/kg thể trọng/ngày (liều gấp 3 lần liều điều trị) không có biểu hiện độc đối với hệ thống tạo máu, chức năng gan, thận.Kết luận: Cốm tan CDN không gây độc tính cấp và bán trường diễn trên động vật thực nghiệm.
Keywords: Độc tính cấp; độc tính bán trường diễn; thực nghiệm; cốm CDN.