21. KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ VÀ TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN CỦA ĐIỆN CHÂM KẾT HỢP ĐẮP PARAFFIN BỆNH NHÂN HỘI CHỨNG CỔ VAI TAY DO THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị và tác dụng không mong muốn của một số biện pháp can thiệp y học cổ truyền trên bệnh nhân hội chứng cổ vai tay do thoái hóa cột sống cổ tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Thái Bình.Phương pháp: Nghiên cứu can thiệp có nhóm chứng, có đánh giá trước và sau điều trị với sự tham gia của 60 bệnh nhân (30 nhóm nghiên cứu, 30 nhóm chứng) được chẩn đoán hội chứng cổ vai tay do thoái hóa cột sống cổ.Kết quả: Tỷ lệ đối tượng nhóm nghiên cứu có kết quả điều trị tốt 66,7%, khá 33,3% (khác biệt so với nhóm chứng với p < 0,05). Các triệu chứng theo y học cổ truyền giảm có ý nghĩa thống kê giữa trước và sau điều trị, tuy nhiên chưa thấy sự khác biệt giữa nhóm nghiên cứu và nhóm chứng. Có một lượng nhỏ bệnh nhân ở nhóm nghiên cứu và nhóm chứng bị chảy máu khi rút kim. Các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân ở trạng thái ổn định sau điều trị. Chưa phát hiện các tác dụng không mong muốn khác trong quá trình điều trị.Kết luận: Phương pháp điện châm, xoa bóp bấm huyệt kết hợp đắp paraffin trong điều trị hội chứng cổ vai tay do thoái hóa cột sống cổ có tác dụng giảm đau và phục hồi chức năng vận động cột sống cột sống cổ.
Keywords: Điều trị; tác dụng không mong muốn; thoái hóa cột sống cổ; y học cổ truyền.