18. ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG CỦA BÀI THUỐC THÂN THỐNG TRỤC Ứ THANG KẾT HỢP ĐIỆN CHÂM, XOA BÓP BẤM HUYỆT TRÊN BỆNH NHÂN ĐAU THẦN KINH HÔNG TO DO THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả điều trị của bài thuốc Thân thống trục ứ thang kết hợp điện châm, xoa bóp bấm huyệt trên bệnh nhân đau thần kinh hông to do thoát vị đĩa đệm.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng, so sánh trước - sau trên 30 bệnh nhân được chẩn đoán đau thần kinh hông to do thoát vị đĩa đệm tại Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Bình.Kết quả: Sau 14 ngày điều trị, điểm VAS trung bình giảm từ 6,43 ± 1,45 xuống còn 1,03 ± 0,76; chỉ số Lasègue tăng từ 55,50o ± 7,67o lên 75,37o ± 7,63o. Tầm vận động cột sống thắt lưng thay đổi rõ rệt. Tỷ lệ người bệnh có kết quả điều trị tốt chiếm 33,33%, khá chiếm 56,67% và trung bình chiếm 10%. Không có người bệnh nào có kết quả điều trị kém.Kết luận: Bài thuốc Thân thống trục ứ thang kết hợp điện châm, xoa bóp bấm huyệt có tác dụng giảm đau trong điều trị đau thần kinh hông to do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.
Keywords: Đau thần kinh hông to; thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng; xoa bóp bấm huyệt; điện châm; Thân thống trục ứ thang.