20. MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN HIỆU QUẢ BÀI THUỐC HOÀNG KỲ BỔ HUYẾT THANG KẾT HỢP XOA BÓP BẤM HUYỆT TRÊN BỆNH NHÂN THIỂU NĂNG TUẦN HOÀN NÃO MẠN TÍNH ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN TỈNH THÁI BÌNH NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định một số yếu tố liên quan đến hiệu quả điều trị của phác đồ kết hợp bài thuốc Hoàng kỳ bổ huyết thang và xoa bóp bấm huyệt trên bệnh nhân thiểu năng tuần hoàn não mạn tính tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Thái Bình.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 30 bệnh nhân thiểu năng tuần hoàn não mạn tính điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Thái Bình từ tháng 5/2023 đến tháng 12/2023 bằng Hoàng kỳ bổ huyết thang (1 thang/ngày) kết hợp xoa bóp bấm huyệt trong 15 ngày.Kết quả: Hiệu quả điều trị tốt đạt 80%. Các yếu tố liên quan đến hiệu quả tốt gồm: giới tính nữ (OR = 25,0), không mắc bệnh mạn tính khác (OR = 10,0) và thời gian mắc thiểu năng tuần hoàn não dưới 6 tháng (OR = 7,6) (p < 0,05).Kết luận: Phác đồ kết hợp Hoàng kỳ bổ huyết thang và xoa bóp bấm huyệt cho hiệu quả điều trị tốt trên đa số bệnh nhân thiểu năng tuần hoàn não. Giới nữ, không có bệnh nền mạn tính và thời gian mắc bệnh ngắn là các yếu tố tiên lượng tốt cho hiệu quả điều trị.
Keywords: Thiểu năng tuần hoàn não mạn tính; Hoàng kỳ bổ huyết thang; xoa bóp bấm huyệt; hiệu quả điều trị; y học cổ truyền.