19. ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG CỦA ĐIỆN CHÂM, XOA BÓP BẤM HUYỆT KẾT HỢP BÀI TẬP WILLIAMS TRONG ĐIỀU TRỊ ĐAU THẦN KINH HÔNG TO DO THOÁI HÓA CỘT SỐNG THẮT LƯNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị đau thần kinh hông to do thoái hóa cột sống thắt lưng của điện châm, xoa bóp bấm huyệt kết hợp bài tập Williams.Phương pháp: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng so sánh trước và sau điều trị được thực hiện trên 60 bệnh nhân. Bệnh nhân được điều trị trong 14 ngày bằng sự kết hợp của điện châm, xoa bóp bấm huyệt và bài tập Williams. Các chỉ số đánh giá chính bao gồm thang điểm đau VAS, nghiệm pháp Schober, nghiệm pháp Lasègue và hiệu quả điều trị chung.Kết quả: Sau 14 ngày điều trị, các chỉ số VAS, Schober và Lasègue đều cho thấy sự cải thiện đáng kể so với trước điều trị (p < 0,05). Tỷ lệ bệnh nhân đạt hiệu quả điều trị chung từ mức khá trở lên là 80% (53,3% tốt và 26,7% khá).Kết luận: Phác đồ kết hợp điện châm, xoa bóp bấm huyệt và bài tập Williams cho thấy hiệu quả tích cực sau 14 ngày trong điều trị đau thần kinh hông to do thoái hóa cột sống thắt lưng, giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng lâm sàng.
Keywords: Đau thần kinh hông to; thoái hóa cột sống thắt lưng; điện châm; xoa bóp bấm huyệt; bài tập Williams; y học cổ truyền.