17. VAI TRÒ CỦA Y HỌC CỔ TRUYỀN TRONG ĐIỀU TRỊ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG: TỔNG QUAN LUẬN ĐIỂM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tổng quan các phương pháp điều trị đái tháo đường bằng y học cổ truyền, xác định khoảng trống của các nghiên cứu trước đó và đề xuất hướng nghiên cứu tiếp theo.Phương pháp nghiên cứu: Tổng quan hệ thống đã được sử dụng trong nghiên cứu. Chiến lược tìm kiếm các bài báo được lựa chọn trên kho cơ sở dữ liệu công bố khoa học và công nghệ Việt Nam thuộc Bộ Khoa học Công nghệ (nsti.vista.gov.vn); lĩnh vực khoa học y, dược.Các bài báo toàn văn đã được tìm và được sàng lọc dựa trên hướng dẫn PRISMA-ScR, có 25 bài xuất bản từ tháng 12/2015 tới tháng 12/2024 được lựa chọn đưa vào báo cáo tổng quan.Kết quả: Hầu hết các dược liệu và bài thuốc dân gian khảo sát đều cho thấy hiệu quả hạ glucose máu đáng kể và không phát hiện độc tính cấp khi được sử dụng ở liều tương đối cao trên các mô hình thực nghiệm và một số thử nghiệm lâm sàng. Tiêu biểu trong số đó có dây thìa canh, trà hoa vàng, đậu biếc, bồ công anh, cùng các nhóm thuốc kết hợp như Trà hoa vàng, Giảo cổ lam, Xạ đen, Dây thìa canh.Kết luận: Dược liệu y học cổ truyền có tiềm năng đáng kể trong điều trị đái tháo đường. Tuy nhiên để đánh giá một cách toàn diện thì cần phải có thêm nhiều nghiên cứu lâm sàng với cỡ mẫu lớn, và thời gian theo dõi dài nhằm xác minh hiệu quả, độ an toàn lâu dài cũng như xác định phác đồ phối hợp tối ưu trên thực tế lâm sàng
Keywords: Đái tháo đường; y học cổ truyền; tiêu khát; hạ đường huyết.