14. KẾT QUẢ PHẪU THUẬT VÁ NHĨ TRÊN BỆNH NHÂN VIÊM TAI GIỮA MẠN TÍNH ỐNG TAI NGOÀI HẸP TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT TIỆP HẢI PHÒNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả vá nhĩ có mở rộng ống tai ở bệnh nhân viêm tai giữa mạn tính có ống tai hẹp được phẫu thuật tại Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng từ tháng 1/2023 đến tháng 12/2023.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được tiến hành trên 28 bệnh nhân viêm tai giữa mạn tính tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp được phẫu thuật tạo hình màng nhĩ bằng phương pháp nội soi mở rộng qua đường nội nhĩ.Kết quả: 50% bệnh nhân nhập viện vì lí do chảy tai, trong đó 57,1% bệnh nhân chảy mủ tai nhầy; 35,7% bệnh nhân có lỗ thủng trung tâm màng nhĩ, trong đó 85,7% bờ lỗ thủng nhẵn, 50% sát xương; 67,9% có hình ảnh thông bào sáng trên phim chụp cắt lớp vi tính. Sau mổ 100% bệnh nhân liền kín màng nhĩ, triệu chứng nghe kém được cải thiện rõ rệt, trước mổ có 82,1% bệnh nhân nghe kém, sau mổ tỉ lệ này còn 17,9%.Kết luận: Phẫu thuật vá nhĩ cho kết quả tốt với 100% bệnh nhân liền kín màng nhĩ, tỉ lệ bệnh nhân nghe kém được cải thiện đáng kể sau mổ từ 82,1% xuống còn 17,9%.
Keywords: Viêm tai giữa mạn tính; tạo hình màng nhĩ; Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.