9. NGHIÊN CỨU THỰC TRẠNG NGƯỜI BỆNH HÔN MÊ, XIN VỀ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH LÀO CAI NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định số lượng người bệnh hôn mê xin về tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai năm 2023 và một số đặc điểm của người bệnh hôn mê, xin về do tổn thương não.Phương pháp: Mô tả tiến cứu, toàn bộ người bệnh thỏa mãn tiêu chuẩn lựa chọn trong thời gian từ tháng 4/2022 đến tháng 3/2023 tại Khoa Khám bệnh và Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.  Kết quả: Từ tháng 4/2022 đến tháng 3/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai có 60 người bệnh hôn mê xin về có độ tuổi trung bình là 53 tuổi; nam giới chiếm đa số với 81,7%; làm ruộng chiếm gần 2/3; dân tộc Kinh chỉ chiếm hơn 30%, còn lại là các dân tộc khác như H’Mông, Thái, Tày, Dao. Gần 2/3 trong số đó có tiền sử tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ như rượu, thuốc lá, thuốc lào hay ma túy. Người bệnh có nhóm máu O chiếm tỷ lệ cao nhất và chỉ có duy nhất 1 người bệnh có nhóm máu AB. 50% người bệnh hôn mê xin về do tổn thương não với các nguyên nhân chủ yếu bao gồm: chấn thương sọ não do tai nạn, xuất huyết não, nhồi máu não... Người bệnh hôn mê xin về do tổn thương não đa số là nam giới, làm ruộng với độ tuổi trung bình là 49; 90% trong số này tử vong trong vòng 24 giờ.Kết luận: Năm 2023, Lào Cai có 60 người bệnh hôn mê, xin về; 50% trong số đó do tổn thương não với các nguyên nhân chủ yếu như: chấn thương sọ não do tai nạn, xuất huyết não, nhồi máu não... với độ tuổi trung bình là 49 tuổi. 90% trong số này tử vong trong vòng 24 giờ.
Keywords: Người bệnh hôn mê; xin về.