6. THỰC TRẠNG NHU CẦU CHĂM SÓC CỦA NGƯỜI BỆNH CHẤN THƯƠNG HÀM MẶT TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG QUÂN ĐỘI 108 NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng nhu cầu chăm sóc của người bệnh chấn thương hàm mặt tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 năm 2025.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, sử dụng bộ câu hỏi bán cấu trúc đánh giá nhu cầu chăm sóc của người bệnh sau phẫu thuật tại Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.Kết quả: Nhu cầu chăm sóc của người bệnh chấn thương hàm mặt sau phẫu thuật tại Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 năm 2025 là 85,7% (tính theo điểm cắt 75%). Nhu cầu chăm sóc về y tế cao (99,6%), nhu cầu chăm sóc về thể chất là 67,9%. Nhu cầu chăm sóc về tinh thần và xã hội lần lượt chiếm 70,2% và 93,6%. Và nhu cầu tư vấn chuyên khoa răng hàm mặt là 75,8%.Kết luận: Nhu cầu chăm sóc của người bệnh sau phẫu thuật tại Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là cao hơn so với các bệnh viện tuyến trung ương tại Hà Nội.
Keywords: Phẫu thuật chấn thương hàm mặt; nhu cầu chăm sóc của bệnh nhân chấn thương hàm mặt