3. ĐÁNH GIÁ VAI TRÒ CỦA NGHIỆM PHÁP MULLER TRONG CHẨN ĐOÁN VỊ TRÍ TẮC NGHẼN ĐƯỜNG THỞ TRÊN TRONG HỘI CHỨNG NGỦ NGÁY/NGỪNG THỞ KHI NGỦ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá vai trò của nghiệm pháp Muller trong chẩn đoán vị trí tắc nghẽn đường thở trên trong hội chứng ngủ ngáy/ngừng thở khi ngủ.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu được thực hiện trên 34 bệnh nhân điều trị ngủ ngáy bằng phẫu thuật tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương từ tháng 1/2024 đến tháng 9/2024.Kết quả: Đặc điểm vị trí hẹp đường thở trên: thăm khám bằng nội soi tai mũi họng thường quy chỉ có 20,6% trường hợp quá phát cuốn, 14,7% lệch vẹo vách ngăn, 17,6% lưỡi gà dài rộng, 13,5% hạnh nhân đáy lưỡi quá phát, 1 bệnh nhân (2,9%) có dấu hiệu quá phát amidan và Mallampati độ 4. Khi thực hiện nghiệp pháp Muller cho thấy mức độ xẹp hoàn toàn của màn hầu, thành bên họng, đáy lưỡi và sụn nắp lần lượt là 41,2%, 70,6%, 0% và 2,9%.Kết luận: Nghiệm pháp Muller cung cấp cơ sở để chẩn đoán chính xác vị trí hẹp đường thở gây ngủ ngáy/ngừng thở khi ngủ và lập kế hoạch điều trị phù hợp, góp phần cải thiện chất lượng điều trị.
Keywords: Nghiệm pháp Muller; hội chứng ngủ ngáy/ngừng thở khi ngủ; ngủ ngáy.