49. THỰC HÀNH TIÊM TĨNH MẠCH AN TOÀN CỦA SINH VIÊN Y KHOA VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN: MỘT NGHIÊN CỨU CẮT NGANG TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÁI BÌNH NĂM HỌC 2024-2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức và thực hành về tiêm tĩnh mạch an toàn (TMAT) của sinh viên Y khoa năm thứ ba và năm thứ tư tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình năm học 2024 – 2025 và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến kiến thức và thực hành về tiêm tĩnh mạch an toàn của sinh viên Y khoa tại địa điểm nghiên cứu.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 120 sinh viên Y khoa năm thứ ba và năm thứ tư đang thực tập lâm sàng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình từ tháng 9/2024 đến tháng 4/2025. Dữ liệu thu thập qua bảng câu hỏi và quan sát theo hướng dẫn của Bộ Y tế.Kết quả: Nghiên cứu cho thấy trên 70,8% sinh viên có kiến thức đạt về tiêm TMAT.tĩnh mạch an toàn. Trong khi đó, sinh viên kiến thức đạt chiếm 62,5% và có tỷ lệ thấp ở sử dụng găng tay (39,2%). Một số yếu tố liên quan đến thực hành tiêm TMAT của đối tượng nghiên cứu là: những người có kiến thức đạt có khả năng thực hành tiêm an toàn cao gấp 6,6 lần so với những người không đạt kiến thức; lớp, giới, quốc tịch đều có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với kết quả thực hành tiêm tĩnh mạch an toàn (p
Keywords: Tiêm an toàn; tĩnh mạch; sinh viên y khoa; thực hành; kiến thức