48. THỰC TRẠNG KHẨU PHẦN ĂN CỦA NGƯỜI BỆNH UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG ĐANG HÓA TRỊ SO VỚI NHU CẦU KHUYẾN NGHỊ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ người bệnh ung thư đại trực tràng đang hóa trị có khẩu phần ăn đạt nhu cầu khuyến nghị về năng lượng, các chất sinh năng lượng, vitamin và chất khoáng tại Bệnh viện Ung Bướu thành phố Hồ Chí Minh.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện tại Bệnh viện Ung Bướu thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 10/2022-4/2023 trên 210 người bệnh ung thư đại trực tràng đang hóa trị. Số liệu được thu thập từ hồ sơ bệnh án và phỏng vấn trực tiếp người bệnh bằng bộ câu hỏi gồm các thông tin chung và các câu hỏi phỏng vấn khẩu phần ăn 24 giờ. Sử dụng phần mềm Stata để phân tích số liệu và phần mềm Vietnam Eiyokun để tính thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của người bệnh.Kết quả: Đối tượng nghiên cứu có tuổi trung bình là 57,3 ± 11,9 tuổi, nam chiếm 49,5% và 83,8% ở giai đoạn III-IV. Tỉ lệ người bệnh ung thư đại trực tràng có khẩu phần ăn đạt nhu cầu khuyến nghị về năng lượng là 35,7% và các chất sinh năng lượng gồm protein, lipid, glucid lần lượt là 44,3%, 66,2% và 57,1%. Về vitamin thì vitamin B1 có tỉ lệ đạt nhu cầu khuyến nghị cao nhất (47,5%), tiếp theo là vitamin C (29,1%), vitamin PP (21%) và thấp nhất là vitamin A (9,5%). Về khoáng chất, sắt đạt nhu cầu khuyến nghị là 41,5% và canxi chỉ đạt 11%. Đáng chú ý, chỉ có 0,5% người bệnh có khẩu phần ăn đạt nhu cầu khuyến nghị về chất xơ.Kết luận: Người bệnh ung thư đại trực tràng đang hóa trị có khẩu phần ăn đáp ứng được khá thấp theo nhu cầu khuyến nghị về năng lượng, các chất sinh năng lượng, vitamin, chất khoáng và chất xơ. Do đó, cần có biện pháp tư vấn và can thiệp dinh dưỡng kịp thời nhằm cải thiện toàn diện chế độ ăn của người bệnh.
Keywords: Ung thư đại trực tràng; khẩu phần ăn; nhu cầu khuyến nghị; năng lượng; protein; vitamin