46. ĐỘNG LỰC HỌC TẬP CỦA SINH VIÊN NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y KHOA VINH VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng động lực học tập của sinh viên ngành Điều dưỡng trường Đại học Y Khoa Vinh và xác định một số yếu tố liên quan.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 626 sinh viên điều dưỡng trường đại học Y Khoa Vinh từ tháng 8/2024-4/2025. Bộ công cụ AMS sử dụng thang đo likert 7 mức độ cho các đánh giá về động lực học tập.Kết quả: Trong tổng số 616 sinh viên thì tỷ lệ sinh viên trong nhóm “Động lực học tập chưa tốt” chiếm 65,7%, nhóm sinh viên có động lực học tập tốt chỉ chiếm 34,3%. Hầu hết các loại động lực học tập đều có điểm trung bình trên 4. Điểm động lực bên ngoài để xác định có trung bình cao nhất 5,4±1,1 và điểm không có động lực có giá trị thấp nhất là 2,2±1,2 trong các loại động lực. Một số yếu tố như niềm tin của bản thân, sự giúp đỡ động viên của gia đình bạn bè, hình ảnh người điều dưỡng trong xã hội, phương pháp dạy học dễ hiểu phù hợp, sự động viên hướng dẫn của giáo viên trong học tập và chương trình đào tạo có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với ĐLHT.Kết luận:Tỉ lệ SV có ĐLHT tốt là 34,3%. Có mối liên quan giữa ĐLHT với niềm tin của bản thân, sự giúp đỡ động viên của gia đình bạn bè, hình ảnh người điều dưỡng trong xã hội, phương pháp dạy học dễ hiểu phù hợp, sự động viên hướng dẫn của giáo viên trong học tập và chương trình đào tạo.
Keywords: Động lực học tập; sinh viên điều dưỡng; yếu tố liên quan